6 Bước “Ngàn Vàng” Trong Quy Trình Mua Nhà Chung Cư An Toàn Và Hợp Pháp

Nhu cầu mua nhà chung cư đang trở nên phổ biến hơn bởi tính tiện dụng và của nhà chung cư trong việc ở và sinh hoạt của người dân. Hãy cùng tìm hiểu 6 bước trong quy trình mua nhà chung cư vô cùng an toàn và đảm bảo tính hợp pháp. 

Quy trình mua nhà chung cư gồm các bước sau

Đặt chỗ mua căn hộ

Thông thường, bước này sẽ diễn ra trước thời điểm căn hộ mở bán nhằm giúp khách hàng đảm bảo chắc chắn việc được sở hữu những căn hộ đẹp, ưng ý và phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân. Song, trước khi tiến hành công đoạn này, khách hàng nên liên hệ với các nhân viên bán hàng chuyên nghiệp, có tâm, hiểu biết rõ về dự án để được tư vấn, chọn căn phù hợp nhất. Sau đó, tùy từng yêu cầu của dự án mà khách hàng mua căn hộ chung cư sẽ đóng một mức phí giữ chỗ căn hộ nhất định (thường là 50 triệu – 100 triệu đồng/căn/dự án). Việc giữ chỗ căn hộ này sẽ mang lại cho khách hàng những quyền lợi cụ thể sau:

– Được ưu tiên giữ căn đẹp, số đẹp, tầng đẹp có phong thủy tốt nhất tại dự án.

– Được hưởng mức giá hấp dẫn cùng nhiều chính sách bán hàng ưu đãi và chiết khấu căn hộ cao nhất.

– Được hoàn tiền nếu không có nhu cầu mua lại căn hộ sau đó.

Đặt cọc mua căn hộ

Quy trình này được diễn ra ngay trong thời điểm mở bán và sau đó một thời gian rất ngắn. Theo đó, khách hàng, với sự giúp đỡ của các nhân viên bán hàng, sẽ được đặt cọc căn hộ với số tiền đã được quy định trước đó. Riêng với những khách hàng đã giữ chỗ căn hộ trước đó, tiền giữ chỗ sẽ được chuyển sang thành tiền đặt cọc và có thể bổ sung thêm chi phí (nếu phía chủ đầu tư yêu cầu mức phí đặt cọc cao hơn phí giữ chỗ căn hộ).

Là 1 trong những sản phẩm được sử dụng phổ biến cho nhà vệ sinh, phòng ngủ, hành lang. Cửa nhựa lõi thép 1 cánh được thiết kế tối ưu, dễ sử dụng, người dùng có thể thao tác mở đóng nhanh và dễ dàng. Hơn nữa, mẫu cửa nhựa lõi thép này có cấu tạo rất đơn giản.

Trích từ bài viết cửa nhựa lõi thép 1 cánh tại website Adoor (Adoor.com.vn)

Lưu ý, với hồ sơ đặt cọc căn hộ, khách hàng cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

xem ngay  Những Điều Bạn Phải Biết Về Phụ Kiện Kính Cường Lực TpHCM

– Chứng minh nhân dân vẫn còn hạn

– Biên bản giữ chỗ (nếu đã làm thủ tục giữ chỗ).

>>> Xem thêm: Cửa nhựa lõi thép 2 cánh đang được nhiều gia chủ săn đón nhất hiện nay. Đây là loại cửa có khả năng cách âm, cách nhiệt và chống cháy hiệu quả. Ngoài ra nó còn có thiết kế tiện lợi và đóng mở dễ dàng. Vậy hãy tham khảo ngay các thông tin hữu ích cùng các mẫu cửa nhựa lõi thép 2 cánh ở bài viết ở đây nhé.

Ký hợp đồng

Thực tế, quy trình này thường diễn ra từ 3 đến 5 ngày sau khi khách hàng xuống tiền đặt cọc.

Theo đó, việc kí hợp đồng thường được tiến thành theo 2 hình thức sau:

– Kí hợp đồng đặt cọc khi dự án chưa hoàn thành phần móng

– Kí hợp đồng mua bán khi dự án đã hoàn thành xong phần móng

Nhân viên bán dự án cùng các bộ phận liên quan sẽ hỗ trợ khách hàng chuẩn bị thủ tục và tiến hành kí kết các hợp đồng theo đúng quy định. Thông thường, ngay sau khi kí hợp đồng đặt cọc, khách hàng sẽ thanh toán đợt 1 theo đúng chính sách bán hàng của chủ đầu tư. Hợp đồng mua bán cũng sẽ được kí kết ngay sau những đợt thanh toán tiếp theo, tùy theo quy trình mà chủ đầu tư dự án đã đưa ra trước đó. Về việc nhận hợp đồng kí kết, khách hàng có thể nhận trực tiếp hoặc sẽ được phía chủ đầu tư gửi đảm bảo qua đường bưu điện về đúng địa chỉ mà khách hàng chỉ định.

Đóng tiền

Trong quá trình xuống tiền đặt cọc mua căn hộ, nhân viên bán hàng sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin về tiến độ đóng tiền của chủ đầu tư để giúp khách hàng có thể thanh toán tiền đúng trình tự đã quy định.

Cụ thể hơn nữa, khách hàng sẽ nhận được yêu cầu thanh toán trước 7 ngày mỗi đợt. Đồng thời, khách hàng phải có nhiệm vụ đóng tiền đúng theo thời hạn ghi trong tiến độ thanh toán được nêu trong hợp đồng và không trễ quá 15 ngày kể từ ngày tới thời hạn thanh toán.

Về hình thức thanh toán, khách hàng có thể thực hiện theo 2 cách: Thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản qua ngân hàng của chủ đâu tư (nếu có).

Ngoài ra, trong thời gian đóng tiền mua căn hộ chung cư theo tiến độ, khách hàng cũng sẽ được nhân viên bán hàng cập nhật hình ảnh thực tế về dự án để theo dõi thường xuyên nhất.

Cửa nhựa lõi thép 1 cánh là sản phẩm rất được mọi người quan tâm và sử dụng rộng rãi trong phòng ngủ hay dùng làm cửa toilet. Với nhiều mẫu mã cùng với màu sắc đa dạng thoải mái cho bạn lựa chọn để phù hợp nhất với ngôi nhà của mình.

Trích từ bài viết giá cửa nhựa lõi thép tại website Adoor (Adoor.com.vn)

Nhận bàn giao nhà

Đúng theo thời gian cam kết trên hợp đồng, quý khách hàng sẽ được nhận bàn giao căn hộ dự án. Vào ngày bàn giao, bộ phận giao nhà của chủ đầu tư sẽ cùng với khách hàng tiến hành đo đạc lại diện tích cũng như các hạng mục có trong cam kết bàn giao trước đó.

xem ngay  Yêu Ngay Từ Cái Nhìn Đầu Tiên Với Mẫu Nhà Đẹp 40m2 Tinh Tế

Trong quá trình bàn giao, nếu không phát hiện sai sót, quý khách hàng có thể kí nhận bàn giao căn hộ. Ngược lại, nếu căn hộ bàn giao có lỗi hoặc thiếu hạng mục nào đó, quý khách hàng cần tập hợp lại theo mẫu có sẵn để phản hồi lại cho chủ đầu tư để được điều chỉnh, sửa chữa.

Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thao tác cuối cùng trong quy trình thủ tục mua căn hộ chung cư cao cấp 2018 chính là nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để thực hiện thủ tục này, khách hàng sẽ cùng với chủ đầu tư hoàn tất các giấy tờ cần thiết để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thời gian xin cấp giấy chứng nhận sẽ tùy theo yêu cầu của từng địa phương, có thể kéo dài từ 1 đến 6 tháng.

Lưu ý, khách hàng cần cung cấp đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo đúng thời hạn quy định cho chủ đầu tư để việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được diễn ra sớm nhất.

Ngoài ra, khách hàng cũng cần thảo luận với chủ đầu tư xem ai sẽ chịu trách nhiệm trong việc đóng các loại phí liên quan như: phí trước bạ, phí cấp giấy chứng nhận, phí cấp địa chỉ số nhà…

Cuối cùng, khách hàng hoàn tất việc đóng tiền đợt cuối và nhận sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sở hữu đất) khi có thông báo từ chủ đầu tư.

Mẫu cửa nhựa lõi thép 1 cánh đi mở quay là dòng sản phẩm của nhựa uPVC. Bạn có thể lựa chọn cửa đi mở quay trong hay cửa đi mở quay ngoài, cửa đi thông phòng hay cửa đi nhà vệ sinh

Trích từ bài viết mẫu cửa nhựa lõi thép tại website Adoor (Adoor.com.vn)

Một vài kinh nghiệm khi mua nhà chung cư

Kê khai đầy đủ tài sản chung, tài sản riêng khi mua bán

Trước khi làm các thủ tục chuyển nhượng thì cả người mua và người bán cần kê khai rõ ràng những phần nào có trong hợp đồng mua bán. Sẽ có trường hợp 2 người đứng tên căn hộ chung cư, nếu người bán có ý định bán căn hộ thì cần có được sự đồng thuận của cả 2 người đứng tên. Và trong hợp đồng cần kê khai rõ ràng những phần tài sản nào nằm trong việc mua bán.

Nếu một số tài sản khác không phải là tài sản riêng thì người bán không có quyền bán đi. Vậy nên các tài sản này sẽ không được liệt kê vào hợp đồng nhé.

Kèm theo bản hợp đồng sử dụng căn hộ chung cư

Đối với những ai là người đầu tiên mua căn hộ chung cư đều sẽ được cấp một bản hợp đồng sử dụng chung cư. Bản hợp đồng được ban hành bởi Bộ Xây dựng vào ngày 28 tháng 5 năm 2008. Chính vì thế mọi công dân đều có trách nhiệm thực hiện theo. Khi bạn có ý định bán căn hộ chung cư đi thì nên kèm theo một bản hợp đồng như thế này để người mua nắm rõ nhé.

xem ngay  báo giá cửa nhôm xingfa tại hà nội mới nhất năm 2020

Lưu ý: Trước khi quyết định mua căn hộ, bạn hãy nên tham khảo bài viết Tư vấn chọn hướng nhà chung cư theo tuổi may mắn cho gia chủ để lựa chọn cho mình căn hộ có hướng phù hợp với tuổi của mình.

Nêu rõ diện tích căn hộ chung cư

Khi bạn muốn bán căn hộ chung cư của mình thì cần thiết phải kê khai rõ ràng diện tích chính xác của nó. Qua đó người mua sẽ biết được căn hộ của mình có diện tích bao nhiêu. Điều này được quy định rõ tại Điều 2 trong Thông tư liên quan.

>>> Xem thêm: Nên chọn nhà mái Thái 1 Tầng để xây nhà hay không? 

Nêu rõ các khoản kinh phí liên quan trong bản hợp đồng

Một điều nữa mà những ai tham gia mua bán căn hộ chung cư cần phải hiểu rõ đó là cần liệt kê đầy đủ các mức chi phí liên quan. Trước hết cần nêu rõ mức giá cụ thể để mua căn hộ là bao nhiêu, bên cạnh đó là kèm theo chi phí bảo trì và vận hành căn hộ nữa (thường thì mức phí này khoảng 2% giá căn hộ).

Bên cạnh phí bảo trì căn hộ thì các loại phí công cộng khác cũng nên được kê khai rõ ràng. Điều đó đảm bảo ngoài khoản tiền mua căn hộ người mua sẽ không tốn thêm bất kỳ khoản phí ngoài ý muốn nào nữa hết.

Cửa nhựa lõi thép TPHCM là dòng sản phẩm đang được săn lùng nhiều nhất hiện nay. Adoor xin cung cấp cho bạn đơn giá cửa nhựa lõi thép mới nhất. Kèm theo đó là các dịch vụ ưu đãi chăm sóc khách hàng tận tình mà ít công ty nào có của Adoor Hồ Chí Minh .

Trích từ bài viết giá cửa nhựa lõi thép tp hcm tại website Adoor (Adoor.com.vn)

Soạn thảo hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Một vấn đề rất quan trọng mà không ai bỏ qua được khi muốn mua bán chung cư đó là bản hợp đồng. Bản hợp đồng cần được soạn thảo chính xác, đầy đủ để đảm bảo quyền lợi cả hai bên. Bản hợp đồng được bên bán soạn thảo chính xác và phải được cơ quan có thẩm quyền xác nhận rõ ràng.
Đặc biệt là với người bán căn hộ cần có giấy xác nhận sở hữu căn hộ được cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Sau đó mới có thể tiến hành chuyển nhượng căn hộ cho người mua sau khi hoàn thành mọi thủ tục được. Mọi loại giấy tờ, hồ sơ liên quan thì bạn nên tìm hiểu thật kĩ để tránh sai sót khi thực hiện. Với những người lần đầu tiên thực hiện các quy trình như trên thì có thể liên hệ ngay với địa chỉ uy tín để được tư vấn cụ thể hơn.

Trên đây là quy trình mua nhà chung cư một cách chi tiết và dễ dàng nhất đối với những người có nhu cầu mua nhà chung cư. Chúc bạn thành công!

 

 

 

 

 

Viết một bình luận