no comments

Những Điều Cần Biết Về Trạch Mệnh Trong Phong Thủy

48 total views, 1 views today

Nhiều đọc giả quan tâm đến phong thủy đều thắc mắc trạch mệnh trong phong thủy bao gồm những gì? Những thắc mắc về khái niệm này sẽ được giải thích cụ thể ngay trong bài viết này.

Thiên Can Trong Trạch Mệnh Trong Phong Thủy Là Gì?

Thiên can có 10, sắp xếp theo âm dương và ngũ hành: Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỵ, Canh, Tân, Nhâm, Quý.

Giáp/Ất: Cư phương Đông, thuộc mộc, mầu xanh lá cây, số là 3 và 8. Giáp thuộc mộc dương, Ất thuộc mộc âm.

Bính/Đinh: Cư phương Nam, thuộc hỏa, mầu đỏ tía, số là 2 và 7. Bính thuộc hỏa dương, Đinh thuộc hỏa âm.

Mậu/Kỵ : Cư ở Trung tâm, thuộc thổ, mầu vàng, số là 5 và 10. Mậu thuộc thổ dương, K ỵ thuộc thổ âm.

Canh/Tân: Cư ở phương Tây, thuộc kim, mầu xám trắng, số là 4 và 9. Canh thuộc kim dươ ng, Tân thuộc kim âm.

Nhâm/Quí : Cư ở phương Bắc, thuộc thủy, mầu trong xanh, số là 1 và 6. Nhâm thuộc thủy dương, Quí thuộc thủy âm.

Địa Chi Trong Trạch Mệnh Trong Phong Thủy Là Gì?

Địa chi có 12, sắp x ếp theo âm dương và ngũ hành: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, T ỳ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tu ất, Hợi.

Dần/ Mão : Dần cư phương Đông Bắc, Mão cư ph ương chính Đông, đều thuộc mộc. Dần là mộc dương, Mão là mộc âm.

Tỳ/Ngọ : T ỳ cư phương Đông Nam, Ngọ cư phương chính Nam, đều thuộc hỏa. Tỳ là hỏa âm, Ngọ là hỏa dương.

Thân/Dậu: Thân cư phương Tây Nam, Dậu cư phương chính Tây, đ ều thuộc Kim, Thân là kim dương, D ậu là kim âm.

Hợi/Tí: Hợi cư phương Tây Bắc, Tí cư phương chính Bắc, đều thuộc thủy. Hợi là thủy âm, Tí là thủy dương.

Thìn/Tuất/Sửu/Mùi nguyên quán Trung tâm, đ ều thuộc thổ. Thìn thuộc thổ dương là thổ đới thủy, Tu ất thuộc thổ d ương là thổ đới hỏa, Sửu thuộc thổ âm là thổ đới kim, Mùi thuộc thổ âm là thổ đới mộc.

Trạch Mệnh Trong Phong Thủy – Niên Là Gì?

Một can dương phối với một chi dương, hoặc một can âm phối với một chi âm thành một niên. Ví dụ Giáp phối với Tí thành niên Giáp Tí. Ất phối với Mùi thành niên Ất Mùi.

Can có 10 nhưng x ếp từng cặp hành âm dương nên còn 5.

Chi có 12, xếp theo từng cặp âm dương còn 6 (thổ có hai c ặp). Như vậy can và chi phối thành 60 hành, thành chu k ỳ 60 năm, dịch chuyển vòng tròn, bất tận. Mỗi chu k ỳ 60 năm là một vận, ba vận thành một đại vận (180 năm), một đại vận chia chin tiểu vận, mỗi tiểu vận 20 năm. Đại vận khởi từ Giáp Tí, nên giai đoạn từ 1944 -2003 là từ Giáp Thân đến Quí Mùi, thuộc tiểu vận thứ 5, thứ 6, thứ 7.

Hành Niên Và Hành Mệnh Trong Trạch Mệnh Trong Phong Thủy Liên Quan Như Thế Nào?

Hành mệnh cố định, hành niên là hành lịch -thời gian, thay đổi sau 12 tháng. Luôn phải lấy hành mệnh đối chiếu với hành niên để luận giải lẽ sinh/khắc. Ví dụ, người sinh năm Giáp Tí, hành mệnh Hải Trung Kim, năm xem là năm Ất Dậu (1945/2005) thuộc hành Tuyền Trung Thủy. Bảo rằng năm này, người Giáp Tí chịu thế sinh xuất, mệnh sinh niên, kim sinh thủy.

Côn Hành Trạch

Một giáo đầu luận của sách cổ (Bát trạch minh kính):

“ Sinh mạng mỗi người, mỗi lúc, nhà ở kiêng kỳ khác nhau vì vậy tổ tông hoặc thịnh hoặc suy, phụ tử hoặc hưng hoặc phế, vợ chồng trước sau rủi may không giống nhau, anh em dữ lành mỗi người mỗi ph ận. Cũng là bởi cư ngụ ở chỗ này tr ắc trở, ở chỗ kia đ ược bình an. Th ực t ế đều do mệnh có hợp với trạch hay không quyết định”.

Làm Thế Nào Để Biết Trạch Mệnh Trong Phong Thủy?

Phải biết Bát quái hậu thiên còn gọi là bát quái phong thủy. Từ Tiên thiên phát triển thành hậu thiên, nên cần biết qua về Tiên thiên theo hình đồ dưới đây.

trach-menh-trong-phong-thuy-2

Bát quái Tiên thiên là bàn tay của Dịch, hàm nghĩa bàn tay của bất kỳ ai cũng giống nhau trên căn bản, đều có mu bàn tay (mặt ngoài) và lòng bàn tay (mặt trong), đều có năm ngón, mỗi ngón có ba đốt, và tất nhiên ai cũng thừa nhận đó là bàn tay và gọi là bàn tay.

Nhưng việc sử dụng, dịch chuyển bàn tay ấy như thế nào lại là chuyện khác, đó chính là căn nguyên dịch biến từ Tiên thiên ra Hậu thiên. Vẫn ví dụ bàn tay, nếu bàn tay úp xuống, bảo rằng Phong trên/ Thủy dưới quẻ Hoán. Nhưng khi lật ngửa, bảo rằng Thủy trên/ Phong dưới là quẻ Tỉnh. Hoán và Tỉnh là sự tương thích giữa tivi và ăng ten. Nói rõ hơn, công năng của tivi là nghe và nhìn, nhưng bản thân tivi không làm ra được sản phẩm nghe/nhìn, mà phụ thuộc vào nơi sản xuất chương trình và hệ thồng phát sóng, tạm gọi là ăng ten. Như vậy tivi là một cá thể, ví như căn nhà cư ngụ, còn ăng ten là môi trường, là vũ trụ, là gió nắng là tài lộc, căn nhà cư ngụ phải tìm cách mà tương thích, thụ hưởng những luồng sóng thuận cát ấy.

Truyền rằng: Văn Vương khi bị giam trong ngục Dũ Lý (1144 -1142) diễn dịch các quẻ mà lập thành hậu thiên.

Bát Quái Hậu Thiên Lập Thành

trach-menh-trong-phong-thuy-3

Hà Đồ, Lạc Thư

Muốn hiểu được ý nghĩa các cách dụng Hà Đồ Lạc Thư, trước hết cần bi ết 10 số đ ếm c ăn bản, được xếp đặt thế nào trong Hà Đồ, Lạc Thư.

trach-menh-trong-phong-thuy-4

Lạc Thư

trach-menh-trong-phong-thuy-5

Ý Nghĩa Các Con Số – Trạch Mệnh Trong Phong Thủy

+ Các số lẻ 1,3,5,7,9 gọi là số + (dương), các số 2,4,6,8,0 gói là số – (âm)

+ Các số 1,2,3,4,5 gọi là số sinh. Các số 6,7,8,9,10 là các số thành ( do các số 1,2,3,4,5 cộng với 5 mà thành).

+ Các số ở Trung tâm mang theo ý nghĩa rất đặc biệt, biến 1,2,3,4,5 (vô) thành 6,7,8,9,10 (hữu). + Số 1 và số 6 ứng với phương Bắc, thuộc thủy. Số 2 và số 7 ứng với phương Nam, thuộc hỏa. Số 3 và số 8 ứng với phương Đông, thuộc Mộc. Số 4 và số 9 ứng với phương Tây, thuộc kim. Số 5 và số 10 ứng với Trung tâm, thuộc thổ.

==> Bạn quan tâm đến vấn đề phong thủy trong thiết kế nội thất? Cùng tham khảo những mẫu nội thất biệt thự tân cổ điển có phong cách bố trí phong thủy cực kỳ hợp lý nhưng vẫn rất sang trọng!

Biết Tiên Thiên Và Hậu Thiên Trong Trạch Mệnh Trong Phong Thủy Để Làm Gì?

Để tìm trạch mệnh theo năm sinh. Trạch mệnh là căn cứ cơ bản làm tiền đề cho việc đề xuất các giải pháp hóa giải hung cát theo phong thủy truyền thống.

Tìm Trạch Mệnh Trong Phong Thủy Theo Năm Sinh Như Thế Nào?

Trạch phân ra Đông Tây t ứ. Đông tứ bao gồm bốn phương: Chính Bắc, chính Nam, chính Đông và Đông Nam. Tây tứ bao gồm bốn phương: Chính Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc.

trach-menh-trong-phong-thuy-6

Có nhiều công thức tìm quẻ trạch mệnh. Dưới đây là một công thức ví dụ.

Công thức người nam: ( 100 – hai số sau năm sinh) : 9. Số dư là số quẻ trạch mệnh. Trường hợp dư 5 thì rút ra số 2, quẻ Khôn.

Ví dụ người nam sinh năm 1944 : (100 – 44) = 56/ 9 = 6 lần, dư 2, gọi người nam sinh năm 1944 là người Tây tứ trạch, quẻ Khôn.

Công thức người nữ: ( Hai số sau năm sinh – 4) : 9. Số dư là quẻ trạch mệnh. Trường hợp dư 5 thì rút ra số 8, quẻ Cấn.

Ví dụ, người nữ sinh năm 1944 : 44 – 4 = 40/ 9 = 4 l ần, dư 4. Dư 4 người nữ sinh năm 1944 là người Đông tứ tr ạch, quẻ Tốn.

Chú ý: Trường hợp chia chẵn ( công thức cho cả nam và nữ) là rơi vào số 9, quẻ Ly.

Từ hai ví dụ trên, nhận thấy : Người nam, sinh năm 1944, trạch mệnh là Tây t ứ, bốn cửa lành là: Chính Tây, Tây Nam, Tâ y Bắc và Đông Bắc. Bốn cửa dữ là : Chính Nam, chính bắc, chính Đông và Đông Nam. Người nữ sinh năm 1944, trạch mệnh đông tứ, bốn cửa lành là: Chính bắc, chính nam, chính Đông và Đông Nam. Bốn cửa dữ là: Chính Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

Đông Tứ Trạch Lập Thành

trach-menh-trong-phong-thuy-7

Tây Tứ Trạch Lập Thành

trach-menh-trong-phong-thuy-8

Bát Trạch Hung Cát Lập Thành

trach-menh-trong-phong-thuy-9

trach-menh-trong-phong-thuy-10

trach-menh-trong-phong-thuy-11

Mệch Trạch Lập Thành 1944-2003

trach-menh-trong-phong-thuy-12

trach-menh-trong-phong-thuy-13

Trạch mệnh trong phong thủy là khái niệm không phải ai quan tâm đến vấn đề phong thủy đều có thể hiểu rõ, hy vọng sau khi xem bài viết này, đọc giả đã có thêm những kiến thức và thông tin hữu ích về trạch mệnh trong phong thủy

Những Điều Cần Biết Về Trạch Mệnh Trong Phong Thủy
5 (100%) 1 vote[s]

Phản Hồi